Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long

Tổ Quốc Đại Dương

 • October 2017
  M T W T F S S
  « Oct    
   1
  2345678
  9101112131415
  16171819202122
  23242526272829
  3031  
 • Categories

THÁNH TỔ HQVNCH

HƯNG ĐẠO VƯƠNG , TRẦN QUỐC TUẤN

Vị Ðệ nhất công thần đời nhà Trần và là vị anh hùng dân tộc, vào khoảng cuối thế kỷ XIII. Chính ngài đã 2 lần chận đứng cuộc xâm lăng của quân Nguyên để bảo tồn nền độc lập cho đất nước.

Vốn người làng Tức Mặc , huyện Mỹ Lộc, phủ Xuân Tường , tỉnh Nam Ðịnh. Thân sinh ngài là An Sinh Vương Trần Liễu và cụ bà Nguyệt, thuộc dòng dõi tôn thất nhà Trần. Khi Thái Tử Thoát Hoankéo gần 500 ngàn quân sang xâm lấn nước ta ( vào tháng 10 năm Quý Mão 1283 ), Hưng Ðạo Vương được vua Trần Nhân Tôn phong chức Quốc Công, Tiết Chê” thống lãnh tất cả binh sĩ để chống giữ bờ cõi.

Các Ải Kha Li, Lộc Châu, Chi Lăng lần lượt bị rơi vào tay địch , Hưng Ðạo Vương phải rút quân về Vạn Kiếp. Vua Nhân Tôn thấy quân ta thế yếu, vả lại binh sĩ ít, muốn hàng để trăm họ được yên. Ngài khẳng khái trả lời : Xin trước hãy chém đầu thần, rồi hãy hàng .

Vạn Kiếp bị uy hiếp, kế đến thành Thăng Long thất thủ, quân Trần khắp nơi bại trận, lớp bị giết , lớp xin hàng theo giặc. Trước tình thế nguy ngập, Hưng Ðạo Vương phải rước vua Nhân Tôn và Thái Thượng Hoàng xuống Thiên Tường, nhưng sau đó lại chạy vào Thanh Hóa để lo kế lâu dài.

Khi quân sĩ đã luyện tập tinh thục, Hưng Ðạo Vương truyền hạ lệnh phản công, phá được quân Toa Ðô ở Hàm Tử Quan, thắng quân Nguyên ở Chương Dương Ðộ , trước khi khôi phục được thành Thăng Long. Quân ta đánh bại Toa Ðô ở Tây Kết và giết được tướng giặc nguy hiểm này, thua trận Vạn Kiếp. Thoát Hoan khiếp quá phải chui vào ống đồng, đặt lên xe, bắt quân kéo chạy mới thoát được về Tàu.

Lần thứ hai, vào mùa Thu năm Ðịnh Hợi ( 1287 ), Thoát Hoan lại kéo sang trên 300 ngàn quân để phục hận. Hưng Ðạo Vương được cử thống lãnh các Vương Hầu để cự địch. Thấy thế giặc mạnh. Hưng Ðạo Vương liền nhữ cho địch quân vào sâu trong nội địa, lại cho người rước xa giá vua và Thái Thượng Hoàng vào Thanh Hóa , mặt khác lo mưu phòng bị và chống ngăn.

Sau khi chặn đứng thế giặc tại Thăng Long, tiếp đến là việc thắng trận của tướng Trần Khánh Dư tại bến Vân Ðồn, Hưng Ðạo Vương biết thế nào quân địch cũng triệt thối, nên cho quân mai phục tại sông Bạch Ðằng, lại áp dụng chiến lược của Ngô Quyền ngày trước, dùng ngọn thủy triều đại phá quân Nguyên vô cùng oanh liệt.

Khi nghe tin báo quân của Ô Mã Nhi đã kéo quân về đến Bạch Ðằng, Hưng Ðạo Vương mới hô quân sĩ , trỏ sông Hóa Giang mà thề rằng: Trận này không phá xong giặc Nguyên, thì không về đến sông này nửa!”. Quân sĩ ai nấy đều xin quyết chiến, kéo một mạch đến sông Bạch Ðằng. Quan quân đánh cực hăng, toàn thể đều quyết chiến với quân thù, quân Nguyên chết như rạ, máu loang đỏ cả khúc sông.

Trong trận đại thắng này, ta tịch thâu trên 400 chiến thuyền, bắt sống mấy vạn quân Mông Cổ. Hay được tin dữ, Thái Tử Thoát Hoan, vội dẫn bọn tùy tướng trốn chạy về Tàu. Ðến ải Nội Bàng, gặp phục binh của Hưng Ðạo Vương, lại thua thêm một trận xiểng niểng . Tướng sĩ của Mông Cổ bị giết hại rất nhiều. Thoát Hoan may mắn được thoát vòng vây, qua Lộc Châu để chạy về châu Tư Minh.

Sau hai lần chiến thắng quân Nguyên, Hưng Ðạo Vương đã đem lại cảnh thanh bình cho đất nước thân yêu. Ngài làm quan đến đời vua Trần Anh Tôn thì về trí sĩ tại Vạn Kiếp. Ngày 20 tháng 8 năm Canh Tý ( 1300 ), Hưng Ðạo Vương mất, thọ trên 70 tuổi, được phong tước Thái Sư Thượng Phụ Thượng Quốc Công Bình Bắc Ðại Nguyên Soái Long Công Thịnh Ðức Vĩ Liệt Hồng Huân Nhân Vũ Hưng Ðạo Ðại Vương .

Ngoài những võ công oanh liệt giành độc lập cho xứ sở, nêu cao tinh thần bất khuất của dân tộc ta, Ngài còn để lại cho các nhà quân sự sau này những kinh nghiệm vô giá về cách dụng binh. Tương truyền, Ngài có soạn những tài liệu binh pháp để truyền dạy các tùy tướng như ” Binh Gia diệu lý yếu lược “, gọi tắt là ” Binh gia yếu lược “, và một bản sưu tập về những binh pháp của các nhà võ, làm thành một bức vẽ bát quái cửu cung gọi là ” Vạn Kiếp Tông Bí Truyền Thư “, hoặc ” Vạn Kiếp Binh Thư “. Những tài liệu này nay đã thất truyền.

 

Thái Sư Thượng Phụ Thượng Quốc Công Bình Bắc Ðại Nguyên Soái Long

Công Thịnh Ðức Vĩ Liệt Hồng Huân Nhân Vũ Hưng Ðạo Ðại Vương .

VĂN TẾ ĐỨC HƯNG ĐẠO VƯƠNG  

Ôi thương thay !

Tế huý Nhật còn đợi cuối tuần
Mừng Giỗ Tết vẫn cần lễ nghỉ

Đời viễn xứ hằng ngàn nỗi bỉ
Kiếp tha phương muôn vạn niềm sầu

Dù sinh kế tất bật ngày ngày ngập đầu , ngập mặt
Dẫu Chước mưu khô cằn tháng tháng cạn phế cạn tim

Cũng cố nhớ Huý Nhật Đức Thánh Trần cùng chung lòng dâng hương dâng khói
Chẳng dám quên lễ giỗ Hưng Đạo Vương hợp góp sức hầu rượu hầu trà

Nhớ năm xưa
Ngài đã ba lần dụng mẹo phá ngoại xâm giữ vững nước nhà
Thánh còn hai bận thề độc lấy thân mình bảo toàn danh tiết
Trên trung với vua
Dưới yêu tướng sĩ
Thề chiến không hoà
Bền gan nung chí

Lại đọc hịch răn đe quân sĩ
Cùng viết sách dậy dỗ dân đen

Mà con cháu một đám ươn hèn
Cho hậu duệ cả bày nhu nhược

Hơn hai mươi năm chinh chiến , toàn bọn yêu ma bày quỹ chước
Ba mươi bốn năm thống nhất những phường rắn rết nắm bạo hành

Giặc Trung Cộng vừa nhăn mày vội vàng dâng hải đảo
Cướp tàu phù mới sụ mặt mau mau nhượng biên cương

Vẽ sơ đồ lùi bỏ Nam Quan
Vạch ranh giới chia hai Bản Giốc
Ngu ngốc nuôi khỉ dòm nhà
Trục lợi rước voi xéo mả

Mời lũ chó vào khai thác “bau xít ” ở trung nguyên chẳng xá chi tới quyền lợi dân tộc
Rước bọn quỷ đến kén chọn gái đẹp vùng Đồng Tháp đâu thèm nghĩ đến đạo đức giống nòi
Không những mặc ” tàu lạ ” tác yêu tác quái tận hải ranh Nước Việt
Mà lại còn bắt bớ tù đày đạp mặt những ai đem lòng yêu Tổ Quốc

Hôm nay đây chúng con

Rập người cúi lạy mong ơn đức chư thánh chiếu soi
Quỵ gối cung bái cầu Xá ân quí ngài ban xuống

Hàng Dân Nam lớp người tha hương tránh nạn cộng nô
Toán lính Thuỷ đoàn quân di tản Trốn tù cải tạo

Biết đoàn kết một lòng
Hiểu chung lưng thuận ý

Tạo sức mạnh trở về gìn giữ giang sơn
Sinh chính nghĩa đem đi phô trương thế giới

Cùng tám mươi triệu đồng bào còn sống trong nước Như tám mươi triệu cọc nhọn chôn kín biển Đông
Với hơn ba trăm ngàn oan hồn đã chết ngoài khơi Như ba trăm ngàn chiến thuyền trôi đầy Nam Hải

Lấy lại Hoàng Sa
Bảo vệ Trường Sa
Một tấc giang sơn trộn lẫn thịt máu ông cha
Một gang ranh giới chôn vùi xương da tử sĩ

Kính cẩn Tế Lễ
Đồng Văn
Ngày trăng khuyết tiết trung thu niên Nhâm Thìn